Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp đóng vai trò quan trọng trong điều trị và làm giảm nhẹ các triệu chứng liên quan đến đau dạ dày. Vậy người bị đau dạ dày có nên ăn cà tím, ăn cà tím có phù hợp không? Hãy cùng Hantacid tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Quan điểm của y khoa về tác dụng của cà tím với bệnh dạ dày
Cà tím được biết đến như là “vua của các loại rau” có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, đau dạ dày.
Theo các chuyên gia tại Nhật Bản phát hiện thấy trong thành phần của vỏ cà tím rất giàu chất chống oxy hóa có tác động tích cực đến quá trình tự phân hủy và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày. Đồng thời, nghiên cứu này cho thấy chiết xuất từ vỏ cà tím còn được dùng để sản xuất thuốc trị ung thư dạ dày và các bệnh liên quan đến dạ dày.
Cùng đó, theo tiến sĩ Frances Betty Fraikue – Giảng viên tại Đại học Kỹ thuật Takoradi đã nhận định “Cà tím giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn nhờ chất xơ hoạt động như một chất đẩy đi các chất thải, chất hóa học, chất độc hại và giúp tránh được ung thư đại tràng, chữa đau dạ dày, làm thuốc đắp trị áp xe và nứt núm vú” (Fraikue, 2016).
Fatemeh Afshari là nhà khoa học công tác tại Đại học Hồi giáo Azad, Chi nhánh Khoa học Y tế Tabriz. Ông đã có nhiều bài báo khoa học nói về tác dụng của thực phẩm đối với các bệnh lý phổ biến như bệnh đau dạ dày. Trong nghiên cứu “Tác dụng gây độc tế bào của chiết xuất vỏ cà tím đối với tế bào ung thư biểu mô tuyến dạ dày ở người và tế bào bình thường“, Fatemeh Afshari có nhận định “chiết xuất vỏ cà tím có khả năng gây độc chọn lọc trên tế bào ung thư dạ dày nên cản trở sự hình thành các mô ung thư”.
Tại Việt Nam, BS-CKI. Nguyễn Trần Như Thủy – Khoa khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 phân tích “Anthocyanidin, hợp chất tạo nên màu tím đặc trưng là một chất chống oxy hóa rất mạnh nên có khả năng ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn tích tụ các độc tố bất lợi. Trong lớp vỏ màu tím của cà tím có chứa nhiều vitamin B, C và lượng lớn Anthocyanidin”.
Cách ăn cà tím tốt cho người đau dạ dày
Để ăn cà tím có lợi cho người đau dạ dày, người dùng cần sử dụng đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ăn cà tím cho người đau dạ dày:
Liều lượng: Theo khuyến cáo của chuyên gia, người bị đau dạ dày chỉ nên ăn khoảng 100 – 200g cà tím mỗi ngày, và ăn 2 – 3 lần/tuần.
Do trong thành phần cà tím có chứa lượng solanine, và nicotine cao. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ngộ độc.
Cách dùng: Nên ngâm cà trong nước muối pha loãng cùng vài giọt giấm hoặc chanh để làm giảm nồng độ solanine có trong cà, giúp cà mềm hơn, loại bỏ vị đắng, vị hăng.
Lựa chọn cà tím: Nên lựa chọn những quả còn non và tươi, tránh lấy quả đã quá già và có nhiều hạt to. Bởi cà tím càng già thì độc tính càng cao.
Ăn cà tím cả vỏ: Trong vỏ cà tím có chứa nhiều hoạt chất tốt cho người bị đau dạ dày như vitamin C, vitamin nhóm B, tulipalin. Do đó, khi ăn bạn không nên bỏ vỏ cà tím.
3 không khi ăn: Không ăn cà tím sống, không ăn cà tím kết hợp với cua, ghẹ hoặc các loại hải sản vì dễ gây đầy bụng. Không nấu cà tím ở nhiệt độ cao.
Ngoài ra, với những người có cơ địa yếu kém, thường xuyên mệt mỏi hoặc có tiền sử bệnh sỏi thận nên hạn chế sử dụng cà tím vì sẽ không tốt cho sức khỏe.
Một số món ăn từ cà tím tốt cho người dạ dày
Dưới đây là một số món ăn từ cà tím tốt cho người đau dạ dày, bạn có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Cà tím xào sả, gừng
Theo đông y, cà tím có tính hàn, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây tiêu chảy. Do đó, khi chế biến nên kết hợp với các loại thực phẩm có tính ấm như gừng để giảm bớt tính hàn của cà tím. Món này không chỉ thơm ngon mà còn lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt với người bệnh dạ dày.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 quả cà tím.
- Sả, gừng, tỏi băm, gia vị như hạt nêm, đường…
Cách thực hiện:
- Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, ngâm vào chậu nước lạnh có muối và nước cốt chanh/giấm, vớt ra, cắt thành khúc dài rồi chia làm 4.
- Gừng, tỏi bỏ vỏ, đập dập hoặc thái sợi.
- Sả bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành lát mỏng.
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu, phi thơm tỏi băm, giữ lửa vừa, cho cà tím vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị, rồi cho ra bát.
- Vẫn chảo đó tiếp tục làm nóng dầu, cho gừng và sả vào rang vàng đến khi dậy mùi thơm. Để nguội khoảng 5 phút thì cho phần cà tím bên trên vào, nấu chín.
- Dọn ra đĩa và dùng khi còn nóng.
Cà tím hấp gừng tỏi
Cà tím hấp gừng tỏi cũng là một món ăn giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 quả cà tím.
- 1 củ gừng tươi.
- 1 củ tỏi.
Cách thực hiện:
- Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, đem ngâm trong nước muối loãng thêm chút nước cốt chanh hoặc giấm, vớt ra thái dọc thành từng lát.
- Tỏi và gừng bỏ vỏ, xay nhuyễn.
- Trộn cà tím, tỏi, gừng với nước tương, muối, đường, dầu ăn. Sau đó đem hấp cách thủy đến khi cà chín nhừ.
- Người bị đau dạ dày có thể ăn 2 – 3 tuần/lần.
Canh cà tím hầm xương
Canh cà tím nấu xương là một món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho người đau dạ dày.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 quả cà tím.
- 200g sườn lợn.
- 2 miếng đậu hũ.
- 10g hành lá.
- 10g tía tô.
- Gia vị như hạt nêm, muối, mì chính…
Cách thực hiện:
- Cà tím bỏ cuống, rửa sạch, ngâm vào chậu nước lạnh có muối và nước cốt chanh hoặc giấm, vớt ra cắt thành khúc nhỏ.
- Đun sôi nước, thả xương vào trụng sơ trong khoảng 2 phút. Dùng thìa vớt ra, rửa sạch lại, ướp chút gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, thêm 700ml nước, đặt xương vào nồi, ninh trong khoảng 30 phút.
- Trong thời gian ninh xương bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại như chiên đậu hũ, rửa hành lá, tía tô và cắt nhỏ, xào qua cà tím trong 2 phút.
- Khi sườn đã chín mềm, thêm cà tím đã xào vào, tiếp tục đổ đậu hũ đã chiên, đảo đều nhẹ nhàng. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì cho hành lá, tía tô vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
- Cuối cùng cho canh ra bát rồi thưởng thức.
Tham khảo thêm: 10 món cháo tốt cho người bị trào ngược dạ dày
Ếch om cà tím
Ếch om cà là một món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng mà cách chế biến cũng đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 quả cà tím dài.
- 300g thịt ếch.
- Hành tím, nghệ, tỏi, lá lốt, ớt và gia vị.
Cách thực hiện:
- Hành, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Nghệ bỏ vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
- Rửa sạch thịt ếch trong nước pha loãng với giấm hoặc rượu để loại bỏ mùi tanh, vớt ra để ráo, cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó thêm hành, tỏi, nghệ đã băm nhỏ, hạt nêm, nước mắm đảo đều. Ướp khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
- Cà tím bỏ cuống, thái lát, ngâm trong chậu nước thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh, vớt ra để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 chút dầu ăn, đổ ếch vào xào săn lại. Sau đó cho cà vào, đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo thêm nước vào om đến khi chín.
- Cho ếch om cà ra tô, thêm chút lá lốt và ớt sẽ giúp món ăn thơm, ngon và dậy mùi hơn.
Mặc dù những món ăn trên chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người đau dạ dày cũng cần ăn uống điều độ tránh lạm dụng vì ăn nhiều quá bất kể thứ gì cũng đều không tốt. Bên cạnh đó, cần kết hợp với thay đổi lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.
Tham khảo thêm: Thực đơn lành mạnh cho người bị trào ngược dạ dày
Hantacid – Thuốc uống hỗ trợ điều trị giảm đau dạ dày hiệu quả
Khi thấy cơ thể đang gặp phải một số triệu chứng khó chịu như: đau rát thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua… những dấu hiệu đó có thể cảnh báo bạn đang bị trào ngược dạ dày – thực quản hoặc viêm loét dạ dày – thực quản. Và giải pháp để giảm nhanh những cơn đau khó chịu này đó là hãy dùng Hantacid.
Hantacid với sự kết hợp từ 3 thành phần hydroxyd – Al(OH)3 + magie hydroxyd Mg(OH)2 + Simethicon giúp giảm nhanh cơn đau chỉ sau 3 PHÚT và hiệu quả kéo dài đến 4 GIỜ nhờ cơ chế sau:
- Khởi phát nhanh: Chỉ mất 10 giây để tăng độ pH lên mức bình thường (pH 2), Hantacid giúp giảm triệu chứng đau, khó chịu nhanh chóng.
- Công nghệ bào chế Gel 3D: được bào chế dưới dạng hỗn dịch lỏng tiện sử dụng. Nhưng khi gặp acid dạ dày nó chuyển thành dạng gel, giải phóng hoạt chất dần dần nên giữ tác dụng lên tới 4 giờ.
Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp với phương thức điều vị đặc biệt giúp người uống có cảm giác thơm ngon, dễ uống ai cũng có thể sử dụng được từ bà bầu hoặc trẻ nhỏ (trên 2 tuổi) mà không gây cảm giác khó chịu, buồn nôn.
Chỉ cần sử dụng 1-2 ống/1 lần x 3-4 lần/1 ngày, Hantacid giúp cho dạ dày ổn định và tinh thần thư thái.
Cùng lắng nghe chia sẻ của Tiến sĩ Dương Xuân Hương – Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Quân y 103 về những ưu điểm của thuốc dạ dày Hantacid với người bệnh:
Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, Qúy khách vui lòng liên hệ Hotline 1900.54 55 18 để được các dược sĩ của Hantacid tư vấn nhanh nhất.
Đặt mua sản phẩm Hantacid để được giao hàng về tận nhà TẠI ĐÂY
Tìm địa chỉ bán Hantacid ở các nhà thuốc gần bạn nhất BẤM VÀO ĐÂY