Đậu phụ, một món ăn thanh đạm và bổ dưỡng từ hạt đậu nành, được biết đến với hàm lượng protein cao và nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ họ cảm thấy đầy bụng sau khi ăn đậu phụ. Liệu đậu phụ có thực sự gây đầy bụng, khó tiêu và làm sao để thưởng thức món ăn này mà không gặp phải tình trạng khó chịu? Cùng khám phá câu trả lời chi tiết qua bài viết dưới đây.
Mục lục
Ăn đậu phụ bị đầy bụng không?
Theo WebMD, đậu nành hoặc các sản phẩm chế biến từ đậu nành (trong đó có đậu phụ) có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ ở dạ dày và đường ruột như táo bón, đầy hơi và buồn nôn. Nó cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng liên quan đến phát ban, ngứa và khó thở ở một số người.
Nguyên nhân của hiện tượng đầy bụng khi ăn đậu phụ là do ăn quá nhiều đậu, gây áp lực và khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Cụ thể:
- Chất ức chế enzym mạnh: Trong đậu phụ chứa chất ức chế enzym mạnh, có khả năng ngăn chặn hoạt động của các enzyme proteolytic cần thiết cho quá trình tiêu hóa protein.
- Chứa hàm lượng protein, saponin và purine cao: Nếu ăn nhiều đậu phụ trong thời gian dài, những hàm lượng này có thể gây ra những triệu chứng khó tiêu như đầy bụng, táo bón, tiêu chảy.
- Chứa glucid: Chất glucid trong đậu phụ chủ yếu là chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít. Khi vi khuẩn trong ruột phân giải chất glucid này sẽ sản sinh ra nhiều khí. Vì thế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Với người có vấn đề về dạ dày hay kể cả những người bình thường nên ăn đậu phụ với một lượng vừa phải. Bởi ăn nhiều đậu phụ không chỉ gây chứng đầy bụng mà còn dẫn đến dư thừa chất và những rối loạn không mong muốn. 1 bìa đậu tươi thông thường nặng khoảng 300g, chứa 70g calo. Trong khi đó, 100g đậu phụ chiên có tới 247g calo. Để ngăn ngừa đầy bụng bạn nên tiêu thụ dưới 300 calo/ngày.
Bên cạnh đó, nên chọn mua đậu phụ có màu trắng ngà, cầm nhẹ tay, sờ mềm mại. Tuyệt đối không nên mua đậu phụ có màu vàng bởi đậu càng vàng thì tỷ lệ chứa thạch cao càng lớn. Ngoài ra, bạn không nên ăn ngay khi mới mua đậu phụ về mà cần luộc lại hoặc mang đi nấu canh, chiên, rán,… để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
☛ Tham khảo thêm: Ăn sầu riêng bị đầy bụng: Nguyên nhân và cách xử lý
Món ăn từ đậu phụ dễ tiêu cho người bị đầy bụng
Những người có hệ tiêu hóa yếu nên ưu tiên nấu chín kỹ, đồ ăn thái nhỏ nhằm giảm áp lực lên hệ tiêu hoá. Khi nấu đậu phụ cũng tương tự, người bệnh nên luộc, hấp hay om kỹ đậu giúp dễ tiêu hoá và dễ hấp thu hơn xào, rán. Dưới đây, Hantacid sẽ hướng dẫn cho người thường hay bị đầy bụng, người có hệ tiêu hóa yếu một số món ăn từ đậu phụ thơm ngon, phòng ngừa đầy hơi, chướng bụng.
Đậu phụ hấp trứng thịt băm
Nguyên liệu: 2 miếng đậu phụ, 300gr thịt lợn xay, 3 quả trứng gà, hành lá, gia vị.
Cách thực hiện:
- Rửa sơ đậu với nước rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch. Phần đầu hành chẻ đôi rồi băm nhỏ, phần còn lại cắt nhỏ.
- Trứng cho vào tô rồi đánh tan.
- Thịt xay đem ướp với một chút gia vị cho thấm.
- Xếp đậu phụ thành vòng tròn xung quanh tô lớn, dàn đều thịt xay lên trên đậu phụ rồi đem đi hấp đến khi thịt chín.
- Tiếp theo, đổ phần trứng gà đã đánh tan lên phần thịt. Sau đó mang đi hấp đến khi trứng chín thì tắt bếp.
- Rắc thêm hành lá lên trên rồi đậy vung lại khoảng 2 phút là bạn đã có thể thưởng thức.
☛ Tìm hiểu thêm: Tại sao ăn trứng bị đầy bụng? phải làm sao để nhanh hết?
Đậu phụ hấp nấm
Nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ non, 50gr nấm kim châm trắng, 50gr nấm kim châm nâu, 5 cái nấm đông cô bông, 100ml nước dừa, 5gr hành boa rô, gia vị.
Cách thực hiện:
- Đậu phụ cắt đôi, dùng dao khứa nhẹ đường xéo trên bề mặt đậu để ướp chút gia vị.
- Ngâm mềm nấm đông cô khô, rửa sạch nấm đông cô và nấm kim châm, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Cho nấm đông cô và nấm kim châm vào xào, sau đó đổ nước dừa rồi ninh lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Đem đậu phụ đã ướp đi hấp cách thủy khoảng 10 phút, sau đó cho vào nồi nấm ninh nước dừa và đun thêm khoảng 2 phút là được.
Đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu: 3 miếng đậu phụ, 2 quả cà chua, gia vị, hành lá.
Cách thực hiện:
- Đậu phụ rửa qua nước, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch rồi cắt thành hình múi cau.
- Cho chảo lên bếp, phi thơm hành cùng một chút dầu ăn, cho cà chua vào xào với chút nước khoảng 5 phút đến khi mềm và sệt.
- Giảm lửa nhỏ rồi cho đậu phụ vào đảo đều.
- Bạn nêm gia vị cho vừa ăn, thêm chút hành lá, rồi trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Ăn đậu phụ bị đầy bụng, làm sao để nhanh hết?
Nếu bạn lỡ ăn nhiều đậu phụ và bị đầy bụng, khó chịu thì bạn không cần phải quá lo lắng. Hantacid sẽ hướng dẫn cho bạn một số bí kíp để giảm triệu chứng đầy bụng ngay sau đây:
Massage bụng
Khi gặp tình trạng ăn đậu phụ bị đầy bụng, bạn có thể massage bụng nhẹ nhàng để giảm khó chịu. Các động tác massage bụng có tác dụng kích thích nhu động ruột và giúp tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả hơn. Cảm giác đầy bụng, khó tiêu sẽ được thuyên giảm. Để thực hiện động tác này, bạn tiến hành làm theo các bước sau:
- Khép sát các ngón tay lại với nhau và đặt ngang ngay phía dưới rốn.
- Tiến hành ấn nhẹ và thực hiện động tác xoa tròn xung quanh vùng rốn theo chiều kim đồng hồ.
- Xoa bụng trong khoảng 3 phút liên tục sẽ thấy triệu chứng thuyên giảm.
Chườm ấm
Áp dụng phương pháp chườm ấm lên vùng bụng có tác động tích cực đến quá trình tuần hoàn máu và lưu thông trong ruột. Điều này giúp cải thiện được cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Bạn thực hiện như sau:
- Sử dụng túi chườm ấm chuyên dụng đặt lên vùng bụng. Trong trường hợp nếu không có túi chườm, bạn có thể sử dụng một chai nước nóng hoặc nhúng khăn bông vào nước nóng, sau đó đặt lên bụng.
- Thực hiện chườm ấm nhẹ nhàng lên vùng bụng khoảng 20 phút, cảm giác đầy bụng, khó chịu sẽ dần giảm đi.
Lưu ý: Hãy chú ý kiểm tra nhiệt độ để tránh bị bỏng trong quá trình chườm nóng.
Uống nước gừng
Gừng có tính ấm, khi uống nước gừng có thể làm dịu dạ dày và đường ruột, đẩy khí trong đường tiêu hóa ra ngoài. Đồng thời, giúp làm giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, gừng có chứa chất gingerol có tác dụng giảm đau và rất phù hợp cho người đầy bụng đi kèm đau bụng.
Dưới đây là hướng dẫn sử dụng gừng để khắc phục triệu chứng ăn đậu phụ bị đầy bụng:
- Bước 1: Cạo sạch vỏ gừng và rửa sạch.
- Bước 2: Thái mỏng gừng thành những lát mỏng rồi cho vào cốc có nắp.
- Bước 3: Đổ 250ml nước nóng vào cốc rồi đậy nắp lại ủ khoảng 15 phút.
- Bước 4: Bạn nên uống nước gừng khi còn nóng là tốt nhất. Nên uống hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.
☛ Tham khảo thêm: Hướng dẫn pha trà gừng cho người bị trào ngược dạ dày
Trà hoa cúc
Hoa cúc có tác dụng giảm viêm và co thắt tự nhiên, giúp giảm đau dạ dày hiệu quả. Trong y học cổ truyền, hoa cúc được sử dụng để điều trị triệu chứng đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy hay buồn nôn,…
Để sử dụng hoa cúc để giảm đau dạ dày và khắc phục triệu chứng ăn đậu phụ bị khó tiêu, bạn áp dụng theo các bước sau:
- Bạn chuẩn bị 2 – 3 bông hoa cúc tươi hoặc khô đều được.
- Cho hoa cúc vào hãm với 250ml nước sôi trong vòng 5 – 10 phút. Nên uống trà hoa cúc khi còn ấm để tận dụng tối đa tác dụng.
☛ Tham khảo thêm: Top 7 cây thuốc nam chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả
Dùng giấm táo
Giấm táo có tính axit tự nhiên, có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất và bài tiết axit dạ dày. Enzyme trong giấm táo cũng giúp làm tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn. Bạn tiến hành pha giấm táo như sau:
- Chuẩn bị 2 muỗng cà phê giấm táo.
- Pha giấm táo với 200ml nước ấm (có thể thêm 1 chút gừng đập dập) và uống ngay khi bạn có triệu chứng đầy bụng do ăn đậu phụ.
Bên cạnh đó, để ăn đậu phụ không bị đầy bụng, bạn nên chú ý một vài điều sau:
- Ăn đậu phụ với số lượng vừa phải (2 bìa đậu tươi hoặc 1 bìa đậu rán/ 1 lần), dừng ăn khi cảm thấy đủ no.
- Ăn chậm và nhai kỹ giúp dạ dày ít phải làm việc nặng để phân giải thực phẩm.
- Ưu tiên các món nấu nhẹ nhàng như hấp, nấu canh, hạn chế chiến rán đậu phụ với nhiều dầu mỡ.
- Nên ăn đậu phụ vào bữa trưa, vì buổi tối cơ thể hạn chế vận động sẽ chậm tiêu hóa hơn. Ăn đậu phụ vào buổi tối cũng dễ gây đầy bụng hơn.
- Chọn loại đậu phụ mềm, dễ tiêu, có thể là đậu phụ non hoặc đậu phụ tự làm, có thể loại bỏ được các chất phụ gia gây đầy bụng thường có trong đậu phụ đóng gói.
Hantacid – giải pháp cải thiện nhanh chóng đầy bụng khó tiêu
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng thuốc trung hòa acid dạ dày Hantacid để cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ hơi nhanh chóng.
Với bộ 3 thành phần hydroxyd – Al(OH)3 + magie hydroxyd Mg(OH)2 + Simethicon có tác dụng làm giảm nhanh và ổn định dạ dày chỉ sau 3 phút, đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do tăng tiết dịch acid dạ dày gây như: đau rát thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua… từ đó giúp người bệnh thoải mái và dễ chịu hơn, ngăn ngừa biến chứng của bệnh dạ dày.
Khác hoàn toàn với các loại sản phẩm bên ngoài thị trường, Hantacid sử dụng công nghệ bào chế Gel 3D kết hợp với bí quyết điều vị đặc biệt giúp người uống có cảm giác thơm ngon, giống như sữa non nhưng hoàn toàn không chứa đường.
Chỉ 1 gói, sau 3 phút lượng acid dư thừa trong dạ dày được cân bằng và ổn định hoàn toàn, người bệnh không còn cảm giác đau và lấy lại được tinh thần thoải mái, vui vẻ.
Sản phẩm dùng được cho nhiều đối tượng như: trẻ nhỏ (trên 2 tuổi), phụ nữ đang mang thai và cho con bú, người bị tiểu đường hoặc dị ứng với thành phần lactose.
Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline 1900.54.55.18 để được các Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ nhanh nhất.
Đặt mua trực tiếp sản phẩm Hantacid ở các nhà thuốc gần nhất BẤM VÀO ĐÂY