Bệnh xuất huyết dạ dày có lây không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi phát hiện bản thân hoặc những người xung quanh mắc bệnh. Để có được lời giải đáp chi tiết nhất và biện pháp phòng ngừa lây bệnh hiệu quả, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Mục lục
Nguyên nhân xuất huyết dạ dày bị lây?
Theo Ths BS Phạm Công Khánh (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) xuất huyết dạ dày là một cấp cứu nội ngoại khoa thường gặp và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày, trong đó phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:
Do loét dạ dày – tá tràng
Đây là một trong những những nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết dạ dày. Ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày lâu ngày, các ổ loét ăn sâu xuống lớp dưới niêm mạc gây tổn thương mạch máu và dẫn đến xuất huyết. Trường hợp nhẹ, vết loét gây tổn thương đến mao mạch nhỏ, lượng máu chảy ít và cơ thể có khả năng tự cầm máu. Trường hợp cấp tính, vết loét gây tổn thương đến các động mạch gây chảy máu ồ ạt, người bệnh có biểu hiện nôn ra máu tươi, đi ngoài ra máu,…
Thói quen ăn uống thiếu khoa học
Xuất huyết dạ dày có thể hình thành từ chính thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học của người bệnh. Cụ thể là:
- Thường xuyên bỏ bữa, ăn quá khuya.
- Ăn nhiều thực phẩm cay nóng, đồ muối chua, thực phẩm nhiều dầu mỡ.
- Thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Sử dụng nhiều đồ uống có cồn như rượu, bia,…gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
- Hút thuốc lá,…
Do vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường pH thấp như acid dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm loét dạ dày và nguy cơ dẫn đến biến chứng xuất huyết dạ dày cao nhất.
Đặc biệt là đối với những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh viêm loét dạ dày, vi khuẩn HP sẽ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày nghiêm trọng, tăng nguy cơ hình thành ung thư dạ dày.
Căng thẳng, stress kéo dài
Người thường xuyên căng thẳng, stress, lo lắng có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày cao hơn bình thường. Khi cơ thể stress quá mức, hệ tiêu hóa bị rối loạn, miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho các yếu tố gây bệnh xâm nhập, đặc biệt là vi khuẩn HP.
Lạm dụng thuốc
Việc lạm dụng thuốc cũng là một nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày. Những người có thói quen sử dụng bừa bãi một số loại thuốc chống viêm, giảm đau như NSAID (Ibuprofen, Diclophenac natri, Meloxicam,…), Corticoid (Dexamethasone, Betamethasone,…) và một số thuốc chống đông máu như Aspirin, kháng sinh,… có nguy cơ chảy máu dạ dày cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do khi sử dụng các loại thuốc này sai cách, chúng sẽ gây tổn thương lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh tấn công dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây xuất huyết dạ dày có thể kể đến như u dạ dày, ung thư, bệnh bạch cầu, bệnh máu khó đông, suy tủy xương,…
4 con đường lây chính của xuất huyết dạ dày
Hiểu rõ về các con đường lây lan sẽ giúp người bệnh chủ động phòng ngừa nguy cơ lây bệnh. Do vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây lây lan xuất huyết dạ dày, nên thực chất con đường lây bệnh chính là các con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP. Bao gồm 4 con đường sau đây:
Xuất huyết dạ dày lây qua đường miệng – miệng
Trong nghiên cứu về mối liên quan giữa vi khuẩn HP với khoang miệng và dạ dày, cho thấy 54,9% đối tượng bị nhiễm trùng dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong nước bọt. Do đó, việc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với nước bọt hoặc dịch tiêu hóa của người bệnh như ăn chung đũa, chung bát, uống chung nước… cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Xuất huyết dạ dày lây qua đường dạ dày – miệng
Xuất huyết dạ dày thường đi kèm những cơn ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày,… Khi đó, vi khuẩn HP theo dịch tiêu hóa đi lên thực quản, khoang miệng, từ đó phát tán ra môi trường và tăng nguy cơ lây lan cho người khác.
Chảy máu dạ dày lây qua đường dạ dày – dạ dày
Con đường lây nhiễm này tuy khá hiếm gặp nhưng thực tế đã có trường hợp xảy ra, nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở y tế không đảm bảo điều kiện vô trùng. Một số trường hợp sử dụng chung ống nội soi dạ dày nếu không được khử trùng đúng quy định sẽ tạo điều kiện thuận lợi gây lây nhiễm vi khuẩn HP.
Xuất huyết dạ dày lây qua đường phân – miệng
Đây là con đường lây lan khá phổ biến và khó kiểm soát. Vi khuẩn HP trong đường tiêu hóa có thể được đào thải trực tiếp qua phân. Nếu tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với phân của người mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP.
Cách nhận biết các triệu chứng khi bị xuất huyết dạ dày
Trong giai đoạn đầu của xuất huyết dạ dày, người bệnh sẽ thường không có các triệu chứng rõ ràng. Tùy thuộc vào từng mức độ giai đoạn và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các triệu chứng thay đổi khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo bệnh xuất huyết dạ dày bạn cần lưu ý:
Đau bụng vùng thượng vị
Cơn đau khởi phát từ vùng thượng vị (vùng bụng phía trên rốn và phía dưới mũi xương ức), sau đó có thể lan rộng ra hai bên, thậm chí là lan ra sau lưng. Đau thượng vị có thể diễn ra âm ỉ, có lúc dữ dội hoặc quằn quại từng cơn, đôi khi nhói ra phía sau,… khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.
Đi ngoài ra máu hoặc phân đen
Đi ngoài ra máu hoặc phân đen như bã cà phê, kèm theo mùi khó chịu là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của chảy máu dạ dày. Nguyên nhân là do máu chảy vào ống tiêu hóa, hòa lẫn cùng thức ăn, qua quá trình biến đổi sinh hóa thành màu đen và được đưa ra ngoài theo chất thải. Trường hợp xuất huyết nặng còn có thể gây ra tình trạng đi ngoài lẫn máu đỏ tươi.
Buồn nôn, nôn ra máu
Đây là dấu hiệu dễ thấy ở người bệnh xuất huyết dạ dày. Ban đầu, đa số người bệnh sẽ cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, sau đó nôn ra thức ăn có lẫn máu tươi hoặc máu đen. Nếu trường hợp này lặp lại liên tục và lượng máu nôn ra nhiều thì người bệnh cần được đưa đi cấp cứu để được điều trị y tế kịp thời.
Cơ thể mệt mỏi, thiếu máu
Một số trường hợp xuất huyết nhẹ, nhưng kéo dài và diễn ra liên tục có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu. Biểu hiện đặc trưng là thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp, da xanh xao, niêm mạc nhợt,… Lâu dần, cơ thể bệnh nhân suy nhược, người bệnh lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc,…
☛ Tìm hiểu thêm: Xuất huyết dạ dày khi nào cần nhập viện?
Triệu chứng khác
Ngoài các dấu hiệu kể trên, người bệnh xuất huyết dạ dày còn có thể xuất hiện các triệu chứng khác như ợ chua, ợ hơi, chướng bụng, nóng rát thượng vị,… Trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể gặp tình trạng khó thở, thở dốc, đau bụng dữ đội, ngất xỉu,… do sốc mất máu.
Cách phòng tránh bệnh xuất huyết dạ dày hiệu quả?
Xuất huyết dạ dày không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh, mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Do vậy, việc phòng ngừa xuất huyết dạ dày ngay từ ban đầu là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể tham khảo:
- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và hợp vệ sinh để giảm tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn HP thông qua con đường ăn uống. Đặc biệt, nếu thấy có dấu hiệu nhiễm HP, cần tuân thủ phác đồ điều trị của Bác sĩ để giảm nguy cơ lây lan.
- Hạn chế sử dụng các nhóm thực phẩm có hại cho dạ dày như đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ muối chua, đồ uống có cồn như rượu, bia,…
- Bỏ hút thuốc lá hoặc hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá.
- Hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh để cơ thể mệt mỏi, căng thẳng quá mức.
- Duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch.
- Không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau chống viêm,… một cách bừa bãi, cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc.
- Định kỳ khám sức khỏe mỗi 6 tháng/lần để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường để có biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời.
Bên cạnh những biện pháp trên, trường hợp bị xuất huyết dạ dày do viêm loét dạ dày – tá tràng hoặc trào ngược dạ dày thực quản có thể kết hợp sử dụng thuốc trung hòa acid dạ dày Hantacid.
Hantacid là sự kết hợp của bộ ba thành phần Nhôm hydroxyd, Magnesi hydroxyd và Simethicon có tác dụng trung hòa lượng acid dư thừa, thiết lập cân bằng pH môi trường dịch dạ dày chỉ sau 3 phút, từ đó giảm nhanh các triệu chứng do tăng acid gây ra như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng,… giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, phòng ngừa biến chứng xuất huyết dạ dày.
Khác với nhiều sản phẩm trên thị trường, Hantacid được ứng dụng công nghệ bào chế hiện đại – gel 3D kết hợp với công thức điều vị đặc biệt tạo ra chế phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon giống như sữa non mà còn duy trì tác dụng của sản phẩm trong nhiều giờ.
Hantacid có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ (từ 2 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ, người bị đái tháo đường,… Sản phẩm hiện đang được bán tại hơn 4000 nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc.
BẤM VÀO ĐÂY để xem chi tiết các nhà thuốc bán Hantacid trên TOÀN QUỐC
Đặt mua sản phẩm Hantacid để được giao hàng tận nơi TẠI ĐÂY
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Bệnh xuất huyết dạ dày có lây không” và những biện pháp phòng ngừa xuất huyết dạ dày hiệu quả. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn cụ thể hơn, hãy gọi ngay đến số Hotline: 1900.545.518 để được chuyên gia hỗ trợ giải đáp nhanh nhất!