Nhiều người sau khi ăn hải sản rất dễ bị gặp phải tình trạng như đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy,… Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Xử lý như thế nào cho đúng? Lời giải đáp đầy đủ sẽ có trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Nguyên nhân ăn hải sản bị đầy bụng là gì?
Hải sản là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù đây là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, nhưng có rất nhiều người gặp phải tình trạng đầy bụng sau khi ăn hải sản. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể kể đến như:
Ăn quá nhiều hải sản
Do trong hải sản có chứa protein (chất đạm) cao hơn gấp nhiều lần so với trứng và các loại thịt. Khi nạp một lượng lớn protein vào cơ thể, hệ tiêu hóa cần làm việc nhiều hơn để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn. Nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn hải sản không đúng cách sẽ khiến hệ tiêu hóa bị “quá tải” gây ra cảm giác đầy bụng khó tiêu.
Do dị ứng hải sản
Một số loại hải sản, đặc biệt là cá biển có chứa hàm lượng Histamine cao, đây là chất gây dị ứng mạnh, có thể gây ra các triệu chứng như bị nổi rát, mẩn ngứa hoặc phát ban khắp người… Với những người bình thường, hệ miễn dịch khỏe mạnh thì cơ thể sẽ tự sản sinh ra các kháng thể để chống lại những chất trên. Tuy nhiên, ở những người có cơ địa yếu dị ứng với hải sản, phản ứng miễn dịch trở nên quá mức, tăng sản sinh ra các histamin và gây ra các tình trạng như bị đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn…
Ngộ độc hải sản
Hải sản có đa dạng nhiều loại khác nhau, một số loại có chứa các chất gây độc đối với cơ thể. Ngoài ra, hải sản sống trong môi trường nước, có thể dễ bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Nếu ăn hải sản sống hoặc chế biến, bảo quản hải sản không đúng cách cũng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, đau bụng, buồn nôn ngay sau khi ăn.
Hệ tiêu hóa yếu
Do chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng nên nguy cơ bị đầy bụng sau khi ăn hải sản tăng lên ở những người có hệ tiêu hóa yếu như người già, trẻ em hay người đang gặp các bệnh lý về đường tiêu hóa.
☛ Tìm hiểu thêm: Ăn đậu phụ có bị đầy bụng không?
Các triệu chứng và biểu hiện của đầy bụng khi ăn hải sản
Cảm giác đầy bụng sau khi ăn hải sản có thể diễn ra ngay sau khi ăn, hoặc sau khi ăn vài giờ hoặc vài chục phút. Người bệnh có thể nhận biết tình trạng này qua các dấu hiệu và biểu hiện dưới đây:
- Cảm giác căng tức, nặng bụng, nóng rát thượng vị, đầy chướng bụng, khó tiêu.
- Có thể xuất hiện kèm theo chứng ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn.
- Ở người có cơ địa dị ứng, có thể xuất hiện kèm theo dấu hiệu nổi mề đay, ngứa ran, nôn nao, khó chịu.
Đối với trường hợp nhẹ, tình trạng này chỉ diễn ra vài giờ, sau đó thuyên giảm và dần cải thiện. Tuy nhiên, đối với trường hợp ngộ độc hay dị ứng nghiêm trọng, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức để được xử lý đúng cách và kịp thời. Một số biểu hiện nghiêm trọng người bệnh không nên chủ quan như:
- Đau quặn bụng
- Phù nề mặt, tức ngực, khó thở kiểu hen
- Nôn nhiều, tiêu chảy
- Chảy nước mũi, ngạt mũi
- Da tái lạnh, tụt huyết áp, ngất xỉu
Cách chữa đầy bụng khi ăn hải sản
Đầy bụng sau khi ăn hải sản gây không ít khó chịu và phiền phức cho người bệnh. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tham khảo áp dụng các biện pháp dưới dây.
Đối với trường hợp nhẹ
Ngừng ăn và nôn hết thức ăn ra ngoài
Nếu cảm thấy đầy bụng trong khi ăn hải sản, hãy ngừng ăn để không làm tăng thêm gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Nếu vẫn cảm thấy căng tức bụng, hãy cố gắng nôn thức ăn ra ngoài, điều này có thể giúp loại bỏ độc tố và giảm gánh nặng lên dạ dày.
Uống nhiều nước
Sau khi nôn thức ăn ra ngoài, hãy bổ sung nước cho cơ thể để bù lại lượng nước. Đồng thời, nước cũng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.
Uống trà gừng
Trà gừng có tác dụng làm ấm bụng, giảm co thắt, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Hãy uống một cốc trà gừng nếu cảm thấy đầy bụng sau khi ăn hải sản, tình trạng này sẽ sớm được cải thiện.
Massage bụng
Massage bụng là cách giúp làm giảm đầy bụng sau ăn hải sản hiệu quả. Việc massage bụng sẽ giúp làm giảm co thắt dạ dày, làm ấm bụng, tăng cường lưu thông máu, từ đó tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn. Bạn nên thực hiện massage theo chuyển động tròn vùng bụng quanh rốn khoảng 10 -15 phút, đến khi tình trạng đầy bụng thuyên giảm.
Ăn thực phẩm dễ tiêu hóa kết hợp nghỉ ngơi hợp lý
Khi bị đầy bụng do ăn hải sản, bạn nên lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám,… Đặc biệt là sữa chua để giúp bổ sung lợi khuẩn, tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi, có thể kết hợp với vận động nhẹ như đi bộ, yoga để tăng tốc độ tiêu hóa, hạn chế vận động mạnh.
☛ Đọc thêm: TOP 8 cách chữa đầy bụng khó tiêu tại nhà
Đối với trường hợp nặng
Đi khám bác sĩ
Đối với trường hợp nặng, tình trạng đầy bụng vẫn diễn ra sau nhiều giờ và xuất hiện thêm các dấu hiệu nguy hiểm như khó thở, đau quặn bụng, phát ban, nôn nửa,… thì cần đưa người bệnh đi khám bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng sốc phản vệ đe dọa tính mạng của người bệnh.
Truyền nước điện giải
Trong trường hợp đầy bụng kèm theo nôn nhiều, vã mồ hôi,… người bệnh có thể cần truyền nước và điện giải để cân bằng lại nước và điện giải cho cơ thể. Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống nhiều nước để nhanh hồi sức và sớm cải thiện tình trạng bệnh.
Dùng thuốc theo chỉ định
Trường hợp người bệnh có xuất hiện các biểu hiện đầy hơi, chướng bụng, dị ứng, hay tiêu chảy, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc để điều trị các triệu chứng, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Người bệnh nên tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý đi mua thuốc hoặc sử dụng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.
Những lưu ý nên và không nên khi ăn hải sản
Để phòng ngừa tình trạng đầy bụng sau khi ăn hải sản cũng như các trường hợp không mong muốn khác xảy ra, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:
Những điều nên khi ăn hải sản
- Nên chọn hải sản tươi sống để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất, hải sản nên được bảo quản đông lạnh để giữ được giá trị dinh dưỡng.
- Nên chọn mua hải sản tại những cơ sở cung cấp uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Nên nấu chín kỹ hải sản, có thể chế biến hải sản đúng cách để giữ được vị ngọt và các chất dinh dưỡng.
- Nên làm sạch hải sản trước khi chế biến, khử mùi tanh bằng các gia vị như hành, tỏi, sả, ớt,…
- Nên ăn hải sản với lượng vừa đủ, một người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 225g đến 280g hải sản mỗi tuần.
☛ Tham khảo: Top 7 cây thuốc nam chữa đầy bụng khó tiêu
Những điều kiêng kị và không nên
- Không nên ăn hải sản đã chế biến quá lâu, do nguy cơ nhiễm khuẩn cao dễ gây bệnh, đặc biệt không nên ăn hải sản qua đêm.
- Không nên ăn hải sản cùng các thực phẩm có tính hàn (tính lạnh) như rau muống, dưa hấu, diếp cá, nước đá,… vì dễ dẫn đến đầy bụng khó tiêu.
- Không nên ăn hải sản cùng các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, ổi,… vì có thể dẫn đến ngộ độc, gây nguy hiểm đối với sức khỏe.
- Không nên uống rượu bia khi ăn cùng hải sản do làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
- Không nên ăn quá nhiều hải sản nếu bạn có tiền sử mắc bệnh gout hay viêm khớp,… Đặc biệt, những người có cơ địa dị ứng với hải sản hay có hệ tiêu hóa yếu thì nên hạn chế ăn hải sản.
- Phụ nữ có thai và cho con bú không nên ăn quá nhiều hải sản do có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng dưới 100g mỗi lần, tuần 1 – 2 lần.